Cách chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé
Tue May 04, 2021 5:20 pm
Cách chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé không lo mất chất
Nấu đồ ăn cho con như thế nào để vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ để mẹ chế biến thức ăn dặm cho bé mà không lo mất chất nhé:
Thịt
Không nên nấu thịt ở nhiệt độ cao và nấu quá lâu, như thế sẽ làm giảm dinh dưỡng từ chất đạm và sẽ gây khó tiêu cho bé. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin
Cá
Giống như thịt, mẹ nên nấu nước sôi và cho cá vào, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Nếu muốn chiên (rán), phải để ráo cá và nên tẩm bột áo cho cá để cá không bị chảy nước nhé. Lưu ý là không nên chiên cá quá lửa, vì khi đó protein sẽ bị biến tính, trở nên cứng và mất đi giá trị dinh dưỡng. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là nên chiên cá ở 2 mặt cho đến khi cá vàng đều, sau đó nướng tiếp trong lò nướng từ 5-7 phút.
Rau
Rau củ là thực phẩm rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Cho nên chọn mua rau củ tươi ngon và rửa rau đúng cách là việc rất quan trọng.
Theo thói quen, việc rửa rau quả bằng cách ngâm lâu trong chậu ngập nước sẽ làm hao hụt các vitamin B, C và một số khoáng chất. Vì vậy,chỉ nên ngâm rau trong chậu nước khoảng 15 phút, sau đó rửa rau quả dưới vòi nước đang chảy là cách tốt nhất
Sữa
Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, vì như thế sẽ làm giảm các dưỡng chất trong sữa và các vitamin bị phá huỷ. Không nên nấu sôi sữa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, hãy nấu chín những thứ đó trong nước trước, sau đó mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến khi sôi tim và bắc ra ngay, như vậy sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng cho bé từ sữa.
Nấu đồ ăn cho con như thế nào để vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ để mẹ chế biến thức ăn dặm cho bé mà không lo mất chất nhé:
Thịt
Không nên nấu thịt ở nhiệt độ cao và nấu quá lâu, như thế sẽ làm giảm dinh dưỡng từ chất đạm và sẽ gây khó tiêu cho bé. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin
Cá
Giống như thịt, mẹ nên nấu nước sôi và cho cá vào, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Nếu muốn chiên (rán), phải để ráo cá và nên tẩm bột áo cho cá để cá không bị chảy nước nhé. Lưu ý là không nên chiên cá quá lửa, vì khi đó protein sẽ bị biến tính, trở nên cứng và mất đi giá trị dinh dưỡng. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là nên chiên cá ở 2 mặt cho đến khi cá vàng đều, sau đó nướng tiếp trong lò nướng từ 5-7 phút.
Rau
Rau củ là thực phẩm rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ. Cho nên chọn mua rau củ tươi ngon và rửa rau đúng cách là việc rất quan trọng.
Theo thói quen, việc rửa rau quả bằng cách ngâm lâu trong chậu ngập nước sẽ làm hao hụt các vitamin B, C và một số khoáng chất. Vì vậy,chỉ nên ngâm rau trong chậu nước khoảng 15 phút, sau đó rửa rau quả dưới vòi nước đang chảy là cách tốt nhất
Sữa
Không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, vì như thế sẽ làm giảm các dưỡng chất trong sữa và các vitamin bị phá huỷ. Không nên nấu sôi sữa quá 1-2 phút. Khi nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau… với sữa, hãy nấu chín những thứ đó trong nước trước, sau đó mới đổ sữa tươi vào, đun tiếp đến khi sôi tim và bắc ra ngay, như vậy sẽ giúp giữ được chất dinh dưỡng cho bé từ sữa.
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|